Giới thiệu nhà trường

Trường cấp 2-3 Lê Hồng Phong được thành lập theo quyết định số 377/QĐ-UB ngày 26 tháng 08 năm 1991 của UBND tỉnh Đắk Lắk, trường được tách từ trường THPT Krông Pắc kết hợp với trường cấp 2 Lê Hồng Phong.

Trải qua quá trình phát triển, nhà trường từng bước đi lên vững chắc; Là đơn vị đóng trên địa bàn xã Ea Phê, một trong những xã điểm của Trung Ương, có vị trí giao thông thuận lợi, nằm trên quốc lộ 26 nối liền thành phố Buôn Ma Thuột xuống Thành Phố Nha Trang, dân cư đông đúc, kinh tế phát triển,thêm nữa, địa bàn tuyển sinh có xã Ea Kuăng, xã anh hùng lực lượng vũ trang có truyền thống đấu tranh cách mạng.

Từ năm 1994 đến 2005 trường luôn là trường tiên tiến, các tổ chức trong nhà trường đạt vững mạnh xuất sắc: Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được trung ương Đoàn tặng bằng khen. Năm 1999 là đơn vị xuất sắc được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, năm 1997 đến năm 2000 được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Đến nay đã có 45 lượt chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi tỉnh, có 25 học sinh giỏi quốc gia, có 1522 học sinh vào trường Đại học, Cao đẳng, có 4 thế hệ thầy trò cùng công tác trong nhà trường. Trước năm 2007, số học sinh của trường có năm đã đạt tới 3705 em, với 111 giáo viên, 84 lớp học.

Ngày 05 tháng 02 năm 2007 theo quyết định 308/QĐ-UBND về việc thành lập trường THPT Lê Hồng Phong, trường được mang “Thương hiệu riêng”. Hiện nay trường THPT Lê Hồng Phong (2008-2009) có 1903 học sinh với 75 cán bộ giáo viên nhân viên, 39 lớp học.

Từ năm học 2006 do yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục và đào tạo, yêu cầu đổi mới của sự nghiệp cách mạng, với diện tích gần 8000m2, cơ sở vật chất chưa đạt, xuống cấp, chưa bảo đảm phòng học cho học sinh học hai ca trên ngày, thực hiện thí nghiệm, thực hành, điều kiện phương tiện thiết bị dạy học chưa được phát huy tốt, thư viện chưa đảm bảo cho nghiên cứu khoa học của thầy và trò. Đơn vị bộc lộ nhiều yếu kém và mất dần vị trí trường tiên tiến.

Sự tồn tại và phát triển tạo dựng “ Thương hiệu nhà trường” đặt ra cho cán bộ quản lí và đội ngũ giáo viên là làm sao xây dựng nhà trường đứng vững và phát triển trong điều kiện yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục đào tạo. Điều đáng mừng năm học 2008-2009 UBND huyện Krông Pắc và Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk lăk đã nhìn thấy rõ sự yếu kém về cơ sở vật chất của nhà trường, nên đã quyết định đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho đơn vị. Hiện nay cán bộ quản lí và đội ngũ giáo viên cũng như học sinh đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động hai không với 4 nội dung “không tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, không vi phạm đạo đức nhà giáo và việc học sinh ngồi nhầm lớp”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Đơn vị hiện nay bước đầu đã chuyển mình, bằng những hoạt động cụ thể trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, kiểm tra đánh giá đúng thực chất, chú trọng chất lượng, triển khai các kế hoạch, hoạch định của nhà trường đến năm 2010 tạo sự đồng bộ, đồng thuận trong các hoạt động của nhà trường, tiến tới tạo lập uy tín, xây dựng “Thương hiệu nhà trường” tạo dựng niềm tin vững chắc ở cha mẹ học sinh, xây dựng niềm tự hào về nhà trường ở các em học sinh.

Với những định hướng và hoạt động của nhà trường hiện nay; trường THPT Lê Hồng Phong sẽ vươn xa hơn sánh kịp cùng các đơn vị vững mạnh của các trường THPT trong toàn tỉnh.

Phạm Xuân Vinh
(Nguyên Phó Hiệu trưởng)